ชุมชนร้อยปี...ยาสนี หมู่บ้านซีเมนต์ผสมแร่ไครโซไทล์

ชุมชนร้อยปี…ยาสนี หมู่บ้านซีเมนต์ผสมแร่ไครโซไทล์

โบราณท่านว่า “สิบมือคลำ ไม่เท่าตาเห็น” และแล้วสื่อไทย 11 ชีวิตก็ร่วมชะตากรรมโบยบินสู่สหพันธรัฐรัสเซีย ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อร่วมพิสูจน์ข้อเท็จจริง กรณีมหากาพย์ “แร่ใยหินไครโซไทล์ ไม่ได้ก่อมะเร็ง” ตามคำเชิญของ อังเดร เอ. กอล์ม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท OJCS << Orenburg Minerals >> เจ้าของเหมืองขนาดใหญ่ยักษ์ในเมืองยาสนี ที่ผลิตแร่ไครโซไทล์ใช้ในประเทศและส่งออกทั่วโลก 

ประเทศไทยคือหนึ่งในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่ผู้ประกอบการต่างนิยมเลือกใช้ “ใย” ชนิดพิเศษนี้มาผสมกับซีเมนต์ทำกระเบื้องมุงหลังคา เพราะมีคุณสมบัติให้ความเหนียวแน่น ทนทานและแข็งแกร่ง

เรื่องรายละเอียดว่าจะก่อหรือไม่ก่อ (มะเร็ง) เอาไว้ค่อยว่ากัน ซึ่งเนื้อหามีความซับซ้อนพอ ๆ กับเรื่องสุขภาพในร่างกายมวลมนุษย์ที่มีทั้งไขมันดีและเลว

 

ทริปรัสเซียรอบนี้ นอกจาก “ขึ้นเขา ลุยเหมือง (แร่)” การได้สัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในเมืองยาสนี ถือเป็นอีกไฮไลต์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการเยี่ยมชมหมู่บ้านในโครงการที่ก่อสร้างด้วยซีเมนต์ผสมแร่ไครโซไทล์

ลักษณะโครงการเหมือนบ้านจัดสรรทั่วไป ต่างก็ตรงที่วัสดุที่เขาเลือกใช้จะออกแนวทึบและแข็ง อาทิ ปูนซีเมนต์ อิฐบล็อก เหล็ก กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ บ้านเดี่ยวที่ทาสีแดงแปร๊ดที่สร้างเรียงรายไปตามถนนในโครงการนั้น ช่างดึงดูดใจจริง ๆ

การออกแบบจะเน้นแนวคันทรี่เฮาส์ และนิยมเลือกใช้ “สีจัดจ้าน” ชูความโดดเด่น ทั้งวัสดุตกแต่งและการทาสี รวมถึงการจัดโต๊ะอาหาร ต่างใช้สีจัด ๆ ตัดกันชัดเจน

บางหลังสร้างเสร็จแล้ว บางหลังกำลังก่อสร้างอยู่ เพราะเป็นโครงการใหม่แกะกล่องที่ Orenburg Minerals สนับสนุนให้ชาวยาสนีมีบ้านคุณภาพดีราคาถูกอยู่อาศัย เนื้อที่ 150 ตารางวา ตั้งขายอยู่ที่ 1 ล้านรูเบิล คิดเป็นเงินไทยราว 1.4 ล้านบาท ถือว่าถูกมาก

บางหลังก็ปลูกผักสวนครัวตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงที่ไม่ได้เน้นความหรูหรา และหน้าตาคนเมืองนี้ก็ไม่ใช่ฝรั่งจ๋า จะออกแนว ๆ ฝรั่งปนจีน ตามสภาพภูมิประเทศที่มีอาณาจักรติดกัน

“ทุกอย่างที่เราทำ เพื่อให้ชาวยาสนี อยู่ดี กินดี มีความสุข เป็นแนวคิดที่มีมานานกว่า 6 ปีแล้วในการสร้างที่อยู่อาศัยรองรับคนในชุมชน” มิสเตอร์อังเดรย์กล่าวและว่า

เราอยากชี้ให้เห็นว่า แร่ใยหินมีหลายชนิด แต่แร่ใยหินไครโซไทล์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มาจากเหมืองในเมืองเราไม่มีอันตราย ใยจับต้องได้ สิ่งปลูกสร้างในเมืองนี้ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ใยหินประเภทนี้กันทั้งนั้น และใช้มานานนับร้อย ๆ ปีแล้ว

บ้านพักอาศัยในชุมชนกลางเมือง ทั้งตึกสูง อาคารช็อปปิ้ง บ่อน้ำกลางสวนสาธารณะ ต่างมีส่วนผสมของไครโซไทล์ทั้งสิ้น และยังช่วยปรับอุณหภูมิภายในบ้านอยู่อาศัยด้วย

“ไครโซไทล์ วิลเลจ” จึงเป็นโครงการแห่งความภูมิใจและตัวอย่างของบทพิสูจน์เรื่องสิ่งก่อสร้างที่ Orenburg Minerals พยายามตอกย้ำให้โลกรู้ว่า “ไครโซไทล์ปลอดภัย”

 

แหล่งข่าว : ประชาชาติธุรกิจ

Please follow and like us:

ใส่ความเห็น