รัสเซียสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ในการอนุญาตให้ใช้แร่ใยหินไครโซไทล์ได้ในสหรัฐ

ประธานาธิบดีทรัมป์ให้การสนับสนุนในการอนุญาติให้สามารถใช้แร่ใยหินไครโซไทล์ในสหรัฐฯ ได้ โดย Environmental Protection Agency (EPA) ได้ยกเลิกการพิจารณาแร่ใยหินไครโซไทล์ว่าเป็นสารอันตราย ทางด้านรัสเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตแร่ใยหินไครโซไทล์รายใหญ่ของโลก ยังได้โพสต์ข้อความลง facebook พร้อมรูปภาพแร่ใยหินไครโซไทล์ที่เตรียมส่งออกไปยังสหรัฐฯ โดยบรรจุภัณฑ์ได้มีการพิมพ์ภาพประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมข้อความที่ว่า “อนุมัติโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา” ประกอบกับข้อความภายในโพสต์

“โดนัลด์อยู่ข้างเรา เขาสนับสนุนการตัดสินใจของ Scott Pruitt ผู้บริหาร EPA ที่ให้ยกเลิกการพิจารณาว่าแร่ใยหินไครโซไทล์เป็นสารอันตราย โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้กล่าวอีกว่า แร่ใยหินนั้น ปลอดภัยต่อการนำไปใช้งาน 100%”

trump support asbestos

trump support asbestos

นอกจากนี้ บริษัท Uralasbest ซึ่งเป็นผู้ผลิตแร่ใยหินรายใหญ่ในรัสเซียที่มีเหมืองอยู่ ณ ภูเขา Ural ในเมือง Asbest ว่า ปูตินยังได้เคยเข้าเยี่ยมสหภาพแรงงานของบริษัท Uralasbest และได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนการผลิตแร่ใยหินไครโซไทล์ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่รัสเซียได้ถูกกดดันจากนานาชาติ ณ ขณะนี้

นอกจากนี้ ทรัมป์และปูติน ยังได้มีการนัดหมายที่จะหารือร่วมกันที่เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ในวันที่ 16 กรกฎาคม ซึ่งคาดว่า หนึ่งในประเด็นหารือจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศ และแร่ใยหินไครโซไทล์ก็น่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นหารือดังกล่าวเช่นกัน

Please follow and like us: