ห่วงใช้ ‘ใยบะซอลต์’ ผลิตกระเบื้องไม่ปลอดภัย-วอน ‘ประยุทธ์’ ยกเลิก

ห่วงใช้ ‘ใยบะซอลต์’ ผลิตกระเบื้องไม่ปลอดภัย-วอน ‘ประยุทธ์’ ยกเลิก

ASTVผู้จัดการรายวัน – ผู้บริหารกระเบื้องโอฬารมึนใช้แร่ใยบะซอลต์แทนใยหิน ส่งจดหมายถึงนายกฯ ขอความเป็นธรรม พร้อมเตือน นอกจากจะทำให้ต้นทุนสูงเป็นภาระต่อประชาชนแล้ว ยังไม่มีการพิสูจน์เรื่องความปลอดภัย ชี้การกำหนดมาตรฐานความแข็งแกร่งไว้ต่ำอาจทำให้มีคนตกหลังคาตาย

 

นายอุฬาร เกรียวสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทกระเบื้องโอฬาร จำกัด กล่าวว่า จากกรณีที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอให้ใช้แร่บะซอลต์ทดแทนแร่ใยหินในการผลิตกระเบื้องมุงหลังคานั้น รู้สึกแปลกใจมาก เพราะเส้นใยของแร่บะซอลต์นั้นมีลักษณะเป็นเส้นตรงไม่มีรากสำหรับการยึดเกาะ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในการผลิตกระเบื้อง เนื่องจากไม่สามารถรับแรงกระแทกได้ ส่วนแร่ใยหินนั้นเส้นใยแตกแขนงเป็นรากทำให้มีแรงยึดเกาะกับซีเมนต์ช่วยให้กระเบื้องแข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้มากกว่า

 

“ในฐานะผู้ประกอบการ หน้าที่อย่างหนึ่งของเราคือ การหาวัตถุดิบที่ดีมาผลิตสินค้า บะซอลต์นั้นใช้ไม่ได้ แม้จะเอาไปผสมกับเยื่อกระดาษก็ไม่ได้ ทำให้กระเบื้องที่ผลิตออกมาไม่แข็งแรงเท่ากับที่ใช้แร่ใยหิน ที่สำคัญก็คือ ในกระบวนการที่ผลิตด้วยบะซอลต์จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นราว 50% ซึ่งจะมีผลกระทบถึงผู้บริโภคในด้านราคาของสินค้าที่สูงขึ้น”

 

นายอุฬาร ได้ตั้งประเด็นที่เป็นคำถามด้วยความเป็นห่วงว่า การจะให้ใช้แร่บะซอลต์แทนไครโซไทล์นั้น แน่ใจแล้วหรือว่าปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้ มีการศึกษาด้านนี้อย่างจริงจังหรือยัง มีแต่บางคนบอกว่าปลอดภัยเท่านั้น ต่างกับไครโซไทล์ที่มีการศึกษาระดับนานาชาติ และมีการรองรับชัดเจนว่า ไครโซไทล์เป็นแร่ใยหินชนิดเดียวที่ปลอดภัย

 

“เมื่อตนเองรู้ข่าวนี้ก็ได้ทำจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีลงวันที่ 6 พฤศจิกายน เพื่อขอความเป็นธรรมในการยกเลิกการใช้แร่ใยหิน โดยชี้ให้เห็นว่า ตลอดเวลาที่ตนผลิตกระเบื้องจำหน่าย 48 ปี ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้บริโภครายใดป่วยเป็นโรคที่เกิดจากการสัมผัสแร่ใยหิน ฉะนั้นรัฐบาลจึงควรให้ความเป็นธรรมด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เป็นผู้เลือกว่าจะใช้สินค้าประเภทใด เนื่องจากในปัจจุบันก็ได้มีการกำหนดมาตรฐานของสินค้าทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่แล้ว อีกทั้งเป็นการเปิดให้มีการแข่งขันในการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้งประชาชนผู้บริโภค และประเทศชาติ”

 

และที่น่าเป็นห่วงมาก ก็คือ กระเบื้องที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินที่อ้างว่าปลอดภัยต่อสุขภาพของประชาชนนั้น แน่ใจได้อย่างไรว่าวัสดุที่ใช้จะปลอดภัยจริง เนื่องจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมได้มีการกำหนดมาตรฐานของกระเบื้องชนิดนี้ขึ้นมาใหม่จากเดิมที่มีเพียง มอก.79-2529 ความแข็งแร่ง 4,250 นิวตัน/ตร.ม. ตอนนี้ก็มี มอก.1407-2540 ความแข็งแกร่งแค่ 1,500 นิวตัน/ตร.ม. ซึ่งถ้าหากในอนาคตยกเลิกใช้แร่ใยหินก็ต้องเตรียมรับต่อความเสียหายที่จะตามมาจากการที่กระเบื้องลดความแข็งแกร่งลงจากเดิมกว่าเท่าตัว

ห่วงใช้ ‘ใยบะซอลต์’ ผลิตกระเบื้องไม่ปลอดภัย-วอน ‘ประยุทธ์’ ยกเลิก
ห่วงใช้ ‘ใยบะซอลต์’ ผลิตกระเบื้องไม่ปลอดภัย-วอน ‘ประยุทธ์’ ยกเลิก
Please follow and like us: